CTR - Công Trình Viettel

==> Điểm nhấn CTR:
+ Là DN hoạt động với tập trung mảng chiến lược gồm: Vận hành khai thác, Xây lắp, Hạ tầng cho thuê và Giải pháp tích hợp.
+ Trong đó đang lưu ý là Biên LN gộp mảng TowerCo cao nhất trong 4 hoạt động chính của CTR với ~25%. Các công ty lớn hoạt động trong mảng này đều ghi nhận mức biên LN gộp cao với >50%
+ Việc phát triển TowerCo hiện được đánh giá là xu thế tất yếu bởi các nhà mạng đang dần từ bỏ sở hữu các tài sản cố định để tập trung đầu tư vào các hoạt động cốt lõi, giảm chi phí đầu tư, và tăng vùng phủ sóng. + Theo TowerExchange, các TowerCo trên thế giới sở hữu tới 84% trạm BTS trên thế giới với biên lợi nhuận gộp từ 50-70%. Các TowerCo lớn có thể kể đến bao gồm như American Tower Co, SBA Communications…
+ Dư địa tăng trưởng lớn của thị trường TowerCo tại Việt Nam nhờ (i) thị trường khá phân mảnh, (ii) mật độ thâm nhập của TowerCo thấp, chỉ 12% số trạm BTS do các TowerCo sở hữu, và (iii) Chỉ thị 52/CT-BTTT ngày 11/11/2019 về việc tăng cường chia sẻ, sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông thụ động.
+ Mục tiêu trở thành TowerCo số 1 tại Việt Nam đến năm 2025. CTR đặt mục tiêu chuyển dịch từ đơn vị xây lắp và vận hành khai thác viễn thông thành nhà đầu tư và cho thuê hạ tầng viễn thông số một Việt Nam vào năm 2025. + Doanh thu đến năm 2025 kỳ vọng đạt 2,550 tỷ đồng, chiếm 22% doanh thu, với mức tăng trưởng bình quân cao hơn 50%.
- Về cơ cấu doanh thu: mang vận hành khai thác đang chiếm tỷ trọng khá lớn và tăng trưởng khá tốt trong các năm qua. Mảng xây lắp duy trì ổn định, mảng Towerco đang phát triển và đây là xu thế của trong tươngkhi mà xu thế thuê BTS và chuyển đổi công nghệ số trong tgian tới.
Doanh thu cty tăng trưởng khá tốt trong các năm và thuộc hệ tăng trưởng mạnh và ổn định
Qua đó thì có thể nhận thấy mảng TowerCo có biên LNG khá cao và mảng này rất tiềm năng để phát triển
- DN hưởng lợi độc quyền từ nhóm ngành viễn thông: Ngành viễn thông Việt Nam có sự tham gia của 3 Tập đoàn lớn với thị phần trên 90%, gồm: Viettel, Mobiphone và Vinaphone. Trong đó, Viettel là tập đoàn viễn thông dẫn đầu ngành, chiếm hơn 54% thị phần của toàn ngành viễn thông. 85% doanh thu của CTR liên quan tới Viettel. DN được hưởng lợi độc quyền không chỉ từ Viettel mà còn từ các Tập đoàn viễn thông lớn trong nước khi trực tiếp tham gia thi công các công trình viễn thông và vận hành hạ tầng viễn thông như Mobifone, Bộ Công an, CMC…
+ DN cho biết công ty sẽ vừa xây mới trạm phát sóng (BTS), vừa nhận thêm trạm từ Tập đoàn Viettel. Theo kế hoạch, CTR sẽ mua lại 10 nghìn trạm từ Viettel và xây mới (chưa tính 5G) mỗi năm 1,500 đến 3,000 trạm.
- Mảng hạ tầng cho thuê (TowerCo) chứng kiến tăng trưởng vượt bậc với 22 tỷ đồng doanh thu trong Q3 và 36.7 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, cao hơn so với mức 1.7 tỷ đồng và ~3.5 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. - Về chiến lược đến năm 2025 công ty sẽ đầu tư khoảng 10,000 tỷ cho lĩnh vực này. Công ty sẽ vừa xây mới trạm phát sóng (BTS), vừa nhận thêm trạm từ Tập đoàn Viettel. CTR sẽ mua lại 10 nghìn trạm từ Viettel và xây mới (chưa tính 5G) mỗi năm 1,500 đến 3,000 trạm.